อดใจรอแทบไม่ไหวแล้วกับการกลับมาของ ซีรีส์ไทยอย่าง The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์ ที่พึ่งปล่อยตัวอย่างของ Season ที่ 2 ไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งเนื้อห้ายังคงอยู่ในโรงเรียน การไขความลับ เหตุการณ์ที่เข้มข้นกันต่อ หลายๆ คนคงเคยได้ดูกันไปแล้วสำหรับซีซี่นแรกที่ได้มีปม การดำเนินเรื่องที่ถือว่าดีมากเลยทีเดียว พร้อมกับนักแสดงรุ่นใหม่ที่มีความสามารถล้นจอ ทำให้เหล่าคนดูนั้นอินตามอย่างง่ายดาย วันนี้เราเลยจะมาทวนความจำกันก่อนที่ซีซั้นที่ 2 จะออนแอร์ว่า พร้อม ย้อนดูซีรีส์ The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์ ซีซั่นแรกนั้นดำเนินเรื่องอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

The Gifted

The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์ เป็นละครชุด (ซีรีส์) แนวแฟนตาซีวิทยาศาสตร์ระทึกขวัญ มีเค้าโครงมาจากภาพยนตร์สั้น The Gifted (พ.ศ. 2558) และนิยาย The Gifted ภารกิจลับ นักเรียนพลังกิฟต์ ของ SandOtnim (ธรรมรงค์ เสริมฤทธิรงค์) ผลิตโดยจีเอ็มเอ็มทีวี และภาพดีทวีสุข The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์ มีการเปิดตัวครั้งแรกในงาน GMMTV SERIES X เมื่อปี 2018 ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีในระดับหนึ่ง

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ก็ได้มีการปล่อยตัวอย่าง (Trailer) บน platform ต่าง ๆ ให้ได้รับชมเป็นครั้งแรก ซึ่งความคิดเห็น และกระแสตอบรับของผู้ที่ได้รับชม ล้วนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ “เนื้อเรื่องแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร” “ภาพสวย เทคนิคดี สู้กับซีรีส์ต่างประเทศได้เลย” “เป็นโอกาสที่ดี ที่นักแสดงวัยรุ่นจะได้แสดงฝีมือทางด้านการแสดง” และความคิดเห็นอื่นๆ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นคำชมทั้งสิ้น

เรื่องราวของ The Gifted

The Gifted

นักเรียนพลังกิฟต์ เกิดขึ้น ณ โรงเรียนฤทธาวิทยาคม โรงเรียนที่มีระบบการแบ่งห้องโดยวัดจากผลการเรียน ซึ่งนักเรียนที่ได้อยู่ห้องต้น ๆ จะได้รับสิทธิพิเศษเหนือเด็กห้องท้าย ๆ ทั้งการได้รับการปฏิบัติจากครูอาจารย์ เวลาในการพักกลางวัน และห้องน้ำที่สะอาด แต่นอกจากการแบ่งห้องจาก 1-7 แล้ว ยังมีห้องเรียนที่พิเศษกว่าห้องอื่น ๆ และยังได้รับสิทธิพิเศษเหนือนักเรียนทุกคนในโรงเรียนทุกอย่าง นั่นก็คือ เด็กห้องกิฟต์

วันหนึ่งแปง  เด็ก ม.4 ห้องบ๊วยผู้แหกกฎของโรงเรียนแอบไปกินข้าวในเวลาพักกลางวันของเด็กห้องหนึ่งและถูกเวฟ เด็กหัวกะทิด้านคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์จับได้และจะเอาไปฟ้องครู แต่แน็กเพื่อนสนิทของแปงที่อยู่ห้องหนึ่งก็มาช่วยไว้และได้เกิดการพนันกันว่าแน็กและแปงจะต้องเข้าห้องกิฟต์ให้ได้เพื่อเยาะเย้ยเวฟ แต่แล้วเมื่อถึงวันประกาศผลสอบปรากฏว่าแปงติดห้องกิฟต์เพียงคนเดียว

แปงเข้าไปเรียนในห้องกิฟต์ด้วยความสับสนและไม่เข้าใจว่าทำไมตนจึงติดทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เก่งอะไร และเมื่อเข้าไปเรียนทำให้แปงและนักเรียนห้องกิฟต์ได้รับรู้เรื่องราวอันไม่คาดฝัน ห้องกิฟต์แห่งนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อนักเรียนที่ฉลาดแต่มีไว้เพื่อปลุกพลังพิเศษในตัวของพวกเขาให้ตื่นขึ้นมา หลังจากวันนั้นชีวิตของพวกก็เปลี่ยนไป แต่จะเป็นไปในทางดี ทางร้าย หรือต้องเสียอะไรไปเพื่อแลกกับพลังพิเศษหรือไม่นั้น ติดตามได้ใน The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์

ซีรีส์เล่าถึงศักยภาพของแต่ละคนที่เหนือธรรมชาติ และถูกคัดมาเป็นเด็กห้อง Gifted ซึ่งการเล่าเรื่องของนักเรียนแต่ละคนที่ค้นพบศักยภาพมันก็เจ๋งแล้ว จะให้รีวิวรวบรัดก็คงรีวิวได้ไม่หมด เพราะทุกตอนแฝงข้อคิด และกิมมิคที่ไม่ไก่กาเอาไว้อย่างน่าติดตาม

การเชื่อมโยงในแต่ละตอนสอดคล้องกันไปจนถึงบทสรุปสุดเข้มข้นที่รอการเปิดเผย แฝงนัยยะด้วยจิตวิทยาเด็กเต็มๆ ตัวบทถือว่าเรียบเรียงออกมาได้ดีเลย แตกต่างกับซีรีส์วัยรุ่น หรือแนวเหนือธรรมชาติในละครไทยเรื่องอื่นมากๆ อาจด้วยงานภาพที่จริงจังระดับการถ่ายหนังจาก ภาพดีทวีสุข ด้วยล่ะ ที่ทำให้เราเสพย์เรื่องนี้ได้อย่างรู้สึกไม่จกตา

The Gifted

 ซีรีส์เรื่องนี้ได้เล่าถึงปัญหาของสังคมผ่านปมของตัวละครแต่ละตัวได้อย่างดุเดือดและลึกซึ้ง ทำให้รู้ถึงสาเหตุของการกระทำของตัวละครนั้น แม้ว่าบางครั้งมันอาจจะเกินกว่าเหตุไปบ้างก็ตาม สิ่งที่ทำให้ซีรีส์นี้น่าติดตามก็คือ การบอกเล่าการเดินทางของตัวละคร ตั้งแต่การค้นหาพลังพิเศษ การแก้ปัญหาที่เกิดจากพลัง การผูกและคลายปมอันเจ็บสะเทือนใจ การต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมในสังคมที่พวกเขาอยู่ และมิตรภาพที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับความขัดแย้ง

ความเข้มข้นในตอนท้ายของเรื่อง คือการเปิดเผยเบื้องลึกเบื้องหลังของโรงเรียนฤทธาวิทยาคม และคลาสเรียนกิฟต์ จากการเล่าเรื่องของนักเรียนในคลาสทุกคนมาในแต่ละตอน ล้วนซ่อนกุญแจบางอย่างที่นำมาสู่บทสรุปที่เราตามหา การใช้พลังของสองฝ่ายมาหักล้างกันเป็นกิมมิคของบทในช่วงท้ายที่ทำได้น่าสนใจมาก

เหมือนเป็นทฤษฎีสมการอะไรสักอย่าง ที่เราจะฆ่าบอสไม่ได้ง่ายๆ และพลังของเราอาจกลายเป็นดาบสองคม ให้บอสใช้เป็นอาวุธมาทิ่มแทงเรา มีความหักมุมอย่างมีเหตุผล และน่าประทับใจเลยทีเดียว ในแง่ของงานภาพที่จัดทำโดย ภาพดีทวีสุข ทำให้ไม่ดูเป็นละครปล่อยพลังในช่วงละครเย็นแบบช่องอื่น ๆ CG ไม่เวอร์ เอาพอเนียนตา บทมีเหตุผล งานภาพ และมุมกล้อง ทำออกมาในสไตล์ของภาพยนต์ ทำให้ดูจริงจัง และเรียลขึ้น

The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์ เป็นซีรีส์ไทยน้ำดีอีกเรื่อง ที่ควรค่าแก่การดู และติดตามมากๆ เนื่องการนำเอาปัญหาของสังคมในปัจจุบันมานำเสนอ ตีแผ่ให้เห็นถึงต้นตอ และการแก้ไข้ปัญหาได้อย่างน่าสนใจมากๆ ในซีซั่นที่สองที่ใกล้จะออนแอร์เนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไรนั้น อย่าลืมติดตามชมได้ทาง GMMTV

หลังจาก ย้อนดูซีรีส์ The Gifted เรามาดู 5 จุดเช็คอินหน้าฝน เหมาะกับคนรักธรรมชาติ ที่วิวทิวทัศน์สวยงามมาก ๆ ยิ่งเป็นหน้าฝนแล้วนั้น ธรรมชาติจะยิ่งเขียวขจี และน่าชื่นชมมากอีกหลายเท่าเลยล่ะค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม 5 เมนูอาหารช่วยแก้ร้อนใน นำเสนอเมนู 5 แบบ ที่นอกจากอร่อยเมื่อรับประทานแล้ว ยังสามารถช่วยอาการร้อนในได้ด้วย