ถ้าพูดถึงอาหารหลายๆคนก็คงจะมีอาหารที่ชื่นชอบของแต่ละคน เราเลยอยากแนะนำ อาหารต่างชาติที่ควรไปลอง มีแต่อาหารที่น่ากินทั้งนั้นล่ะ ถ้าใครเป็นสายกินก็ต้องอยากที่จะไปลองกินกัน หรือถ้าใครกำลังเดินทางไปประเทศที่เรานำเสนอไปก็ควรไปหาลองนะ

อาหารต่างชาติที่ควรไปลอง

1. กูลาช ( Gulasch ) จากประเทศฮังการี

Gulasch

ซุปจากประเทศฮังการีที่โด่งดังไปทั่วโ­ลก “ กูลาช ( Gulasch ) ” หรือ “ ซุปเนื้อวัว ” เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวฮังกาเรียน มักทำจากเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อแกะ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม คลุกเคล้ากับเกลือ นำไปทอดกับหอมใหญ่หั่นเป็นแว่น แล้วเคี่ยวไฟอ่อนๆ ในน้ำซุป สูตรฮังกาเรียนแท้ ๆ จะใช้ผงปรุงรสปาปริก้าที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน ทานคู่กับพาสต้า มันฝรั่งอบ หรือจะราดข้าวสวยร้อน ๆ 

2. ทาร์ตไข่โปรตุเกส ( Pastel de nata ) จากประเทศโปรตุเกส

Pastel de nata

ทาร์ตไข่ในตำนานขนมหวานขึ้นชื่อของประเทศโปรตุเกสที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานหลายร้อยปี ทาร์ตโปรตุเกส ( Portuguese Tart ) หรือที่เรียกว่า “ Pastel de nata ” ทำจากแป้งพายกรอบร่วน จากการนวดแป้งเพสตรี้ และข้างในเป็นไส้ที่เกิดจากส่วนผสมของไข่ น้ำตาล ครีม แล้วจึงนำไปอบด้วยกรรมวิธีพิเศษ จนทำให้มีลักษณะหน้าไหม้จากน้ำตาลที่ถูกความร้อนอบจนเกรียม แป้งพายหอมกรอบร่วนกำลังดี สุดท้ายแล้วก็โรยหน้าด้วยชินนามอน

3. สตัมพอต ( Stamppot ) จากประเทศเนเธอร์แลนด์

Stamppot

สตัมพอต ( Stamppot ) ที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ ทำจากมันฝรั่งบดผสมกับผักดองและเครื่องเทศ นิยมทานคู่กับเบคอน หรือไส้กรอก ชาวดัตช์นิยมทานมากในหน้าหนาว มีชื่อเรียกต่างกันไปตามผักที่มันผสมอยู่ เช่น stamppot andijvie , stamppot boerenkool , stamppot zuurkool

4. โดเนอร์กะบับ ( Döner kebab ) จากประเทศตุรกี

Döner kebab

โดเนอร์กะบับ ( Döner kebab ) เป็นเนื้อแกะเสียบอยู่ในแท่งเหล็กที่วางแนวตั้งบนแท่นหมุน ย่างไฟจนเกรียมแต่ด้านในยังชุ่มฉ่ำ ถ้าเป็นต้นตำรับตุรกีแท้ ๆ จะมีแต่เนื้อแกะล้วน แต่อาจจะมีดัดแปลงเป็นเนื้อวัว หรือเนื้อไก่ให้เห็นบ้าง

ซอสที่ราดกะบับโดยทั่วไปมี 2 อย่าง  คือ ซอสขาวทำจากโยเกิร์ต และซอสพริก วิธีกินก็จะมีหลายแบบคือเฉือนเป็นชิ้นบาง ๆ วางบนแผ่นโรตีชิ้นเล็ก ๆ แล้วราดด้วยซอส หรือจะนำเนื้อมาวางบนแผ่นโรตีแผ่นใหญ่ ตามด้วยมะเขือเทศ แตงกวาดอง มันฝรั่ง และม้วน ก่อนรับประทานก็ได้

5. พิซซ่ามาร์การิต้า ( Pizza Margherita ) จากประเทศอิตาลี

Pizza Margherita

พิซซ่ามาร์การิต้า ( Pizza Margherita ) เป็นพิซซ่าพื้นฐานที่มี 3 สี เหมือนกับสีของธงชาติอิตาลี ได้แก่ สีขาว ที่มาจากชีส, สีแดงมาจากส่วนประกอบมะเขือเทศ และสีเขียวก็มาจากใบโหระพา

6. เนื้อแกะย่าง ( Spicy Lamb Skewers ) จากประเทศจีน

Spicy Lamb Skewers

เนื้อแกะย่าง ( Spicy Lamb Skewers ) สไตล์ชาวอุยกูร์ซินเจียง หรือที่เรียกว่า “ หยางโร่วช่วน ” โดยเอาเนื้อแกะเสียบไม้ย่าง แล้วโรยด้วยพริกผสมหมาล่า กินเข้าไปแล้วจะชา ๆ ลิ้น

7. ปาเอญ่า ( Paella ) จากประเทศสเปน

Paella

“ ปาเอญ่า ( Paella ) ” หรือ “ ข้าวอบสเปน ” อาหารขึ้นชื่อและเป็นอาหารประจำชาติของประเทศสเปน โดยการนำข้าวมาหุงกับเนื้อสัตว์ และเครื่องเทศด้วยน้ำสต็อกในกระทะแบนใหญ่ เวลาหุงเสร็จข้าวจะออกดิบ ๆ นิด ๆ และมีสีเหลืองเพราะใส่น้ำหญ้าฝรั่น ( saffron ) มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นบาเลนเซีย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตข้าวอันดับต้น ๆ ของประเทศ

8. พิซซ่าญี่ปุ่น ( Okonomiyaki ) จากประเทศญี่ปุ่น

Okonomiyaki

พิซซ่าญี่ปุ่น ( Okonomiyaki ) อาหารว่างที่นิยมทานกันมาตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลก พอสงครามสิ้นสุดคนก็เริ่มทานเป็นอาหารจานหลัก ประกอบด้วยไข่, กระหล่ำปลีซอย, เนื้อ, หมู, เบคอน, ปลาหมึก, กุ้ง, ต้นหอม, ผักต่างๆ, กิมจิ, โมจิ และชีส เอาเครื่องทุกอย่างใส่ลงไปในแป้ง คนรวมกันแล้วค่อยนำไปทอดบนกระทะ

9. ซุปบอร์ช ( Borscht ) จากประเทศรัสเซีย

Borscht

อาหารพื้นเมืองรัสเซียสุดคลาสิค สีสันฉูดฉาด “ ซุปบอร์ช ( Borscht ) ” เป็นซุปบีทรูท ต้มกับมะเขือเทศ รวมถึงผักชนิดอื่น ๆ ตามแต่ละพื้นที่ เช่น หอมใหญ่ กระเทียม แครอท กะหล่ำปลี มันฝรั่ง บางสูตรอาจจะใส่เนื้อวัว หรือเบคอน ลงไปด้วย จะได้รสชาดหวาน ๆ จากผักและน้ำซุป พร้อมกับกลิ่นหอมของเนื้อที่ใส่ลงไป ทานคู่กับซาวครีม เวลากินจะต้องตักซาวครีมลงไปคนในซุปจะได้รสเปรี้ยว ๆ มัน ๆ

10. ปูแตง ( Poutine ) จากประเทศแคนาดา

Poutine

ปูแตง ( Poutine ) เป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยมในประเทศแคนาดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศส “ ปูแตง ” จะประกอบไปด้วย เฟร้นช์ฟรายด์ โรยด้วยชีส ( cheese curd ) บางสูตรอาจเพิ่มเบคอน และผักลงไป และสุดท้ายราดด้วยซอสเกรวี่ โดยมีต้นกำเนิดมาจากรัฐควิเบก และมีขายทั่วไปในประเทศแคนาดา

11. ลามิงตัน ( Lamington cake ) จากประเทศออสเตรเลีย

Lamington cake

ลามิงตัน ( Lamington cake ) ขนมหวานสัญชาติออสเตรเลีย มีลักษณะเป็นสปองจ์เค้ก ตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสก้อนเล็ก ๆ ประมาณ 4 ซม. นำมาชุปน้ำเชื่อมไอซิ่งรสชอคโกแลต และคลุกด้วยมะพร้าวอบแห้ง ขนมขึ้นชื่อของประเทศออสเตรเลีย

ปัจจุบันมีการพัฒนาให้มีหลายรสชาติ และหลากหลายเนื้อเค้กให้เลือกทาน บางสูตรมีการแบ่งเป็นเลเยอร์คั่นด้วยครีม หรือแยมสตอเบอร์รี่ตรงกลาง ครอบครัวชาวออสซี่นิยมทำเค้กลามิงตันในวันเฉลิมฉลองต่าง ๆ

12. บาแก็ต ( Baguettes ) จากประเทศฝรั่งเศส

Baguettes

“ บาแก็ต ( Baguettes ) ” หรือ “ ขนมปังฝรั่งเศส ” ที่มีลักษณะเป็นแท่งยาวกว่า 2 ฟุต และพิเศษกว่าขนมปังทั่วไปตรงที่กรอบนอกนุ่มใน เวลาทานมักบิออกด้วยมือ หรือฝานออกเป็นชิ้น ๆ ทานกับเนย หรือแยม เป็นขนมปังที่คนฝรั่งเศสกินกันอย่างแพร่หลายจนแทบจะกลายเป็นขนมปังประจำชาติ

13. เคอร์รี่เวิร์ส ( Currywurst ) จากประเทศเยอรมนี

Currywurst

เคอร์รี่เวิร์ส ( Currywurst ) หรือ ไส้กรอกราดซอสผงกะหรี่ เป็นที่รู้กันว่าประเทศเยอรมนีมีชื่อเสียงโด่งดังมากในเรื่อง “ ไส้กรอก ” ที่มีมากกว่า 1,500 ชนิด จะพบร้านขายไส้กรอกขายอยู่ริมถนนเกือบทุกที่ในประเทศ โดยเฉพาะในกรุงเบอร์ลิน ทำจากไส้กรอกย่างราดซอสมะเขือเทศและมัสตาร์ด โรยด้วยผงกะหรี่ กินกับมันฝรั่งทอด หรือจะเป็นขนมปัง

14. ชีสเบอร์เกอร์ ( Cheeseburger ) จากประเทศสหรัฐอเมริกา

Cheeseburger

ชีสเบอร์เกอร์ ( Cheeseburger ) อาหารสุดคลาสสิคในแบบอเมริกันสไตล์ แฮมเบอร์เกอร์ก็ยังคงเป็นอาหารยอดฮิตในอเมริกา เพราะราคาถูก พกพาง่าย ที่สำคัญหาได้ทั่วไปจนกลายเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกาไปโดยปริยาย

15. ฟิชแอนด์ชิปส์ ( Fish & Chip ) จากประเทศสหราชอาณาจักร

Fish & Chip

ฟิชแอนด์ชิปส์ ( Fish & Chip ) เป็นเมนูที่รับประทานกันมาตั้งแต่ยุคหลังศตวรรษที่ 19 ประกอบด้วย “ Fish ” คือ ปลาชุปเกร็ดขนมปังทอด เนื้อปลาที่นำมาทำสามารถใช้ปลาได้หลายชนิดและต้องเป็นเนื้อปลาชิ้นโต ๆ ชิ้นเดียว นำกางออกให้เรียบร้อย ต้นตำรับดั้งเดิมจะเป็นปลาคอด ( Cod ) และ “ Chips ” หรือ มันฝรั่งทอด เหมือนกับเฟร้นช์ฟรายส์ แต่หนากว่า

แล้วถ้าคุณอยากไปท่องเที่ยวแล้วกลัวว่าจะเหงา เราขอแนะนำ Vivo TWS Neo ที่จะทำให้คุณไม่เหงา แล้วถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ? แนะนำไป เที่ยวระยอง ที่จะทำให้คุณสนุกสนานและคลายเครียดจากเรื่องเครียดๆ