สร้างธุรกิจด้วยตัวเองกับ 10 เคล็ดลับฉบับสร้างตัว การเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นสามารถเริ่มได้ด้วยตนเอง แต่ด้วยความเสี่ยงที่มากมายในการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นทำให้ เราต้องคิดให้รอบคอบ วางแผนการสร้างธุรกิจให้ดี รวมไปถึงการเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ พราะธุรกิจมักตั้งอยู่บนความเสี่ยง เสี่ยงที่จะตั้ง เสี่ยงที่จะลงทุน

บางทีมั่นใจแล้วว่าทำได้ ลงทุนได้ อาจจะมีการก้าวพลาด ทำให้ธุรกิจอาจไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรและถอดใจกลับไปทำงานประจำเหมือนเดิม ดังนั้นเราจึงควรเรียนรู้เคล็ดลับวิธีการ หรือถ้าอยากเริ่มต้นสร้างธุรกิจด้วยตนเองให้ประสบผลสำเร็จ จะมีวิธีใดบ้าง ไปดูกันเลย

สร้างธุรกิจด้วยตัวเองกับ 10 เคล็ดลับฉบับสร้างตัว

1.ถามตัวเองก่อนว่าชอบธุรกิจอะไร

การสำรวจตัวเองว่าชอบธุรกิจอะไรเป็นแนวคิดอันดับแรกๆ ก่อนการ เริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเอง การได้ทำในสิ่งที่ชอบ ที่รักและถนัด จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าการฝีนทำอะไรที่ไม่ชอบ แต่ผู้ที่เริ่มทำธุรกิจมักชอบมาคิดอีกว่า สิ่งที่เราชอบถ้านำมาทำเป็นธุรกิจจะสามารถมาต่อยอดได้หรือไม่ จะมีคนสนใจธุรกิจหรือเปล่า อย่าได้คิดอย่าได้กลัว เพราะหากความคิดนี้เข้ามาในหัว อาจทำให้มีความท้อเกิดขึ้นมาและอาจจะหมดกำลังใจไปได้

2.ตั้งเป้าหมายในการทำธุรกิจ

เป้าหมายในการทำธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญ ลองมองดูว่าอยากทำธุรกิจนี้แล้วได้ผลลัพธ์อะไรกลับมาบ้าง แต่หลายๆ คนที่หันมาทำธุรกิจส่วนตัวเป้าหมายสำคัญส่วนใหญ่ก็คือเรื่องเงิน ทำธุรกิจอย่างไรให้ได้กำไรสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้

3.สำรวจเงินทุนของตัวเอง

เงินทุนคือปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจอีกอย่างนึงเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะธุรกิจเล็ก กลาง ใหญ่ เงินทุนที่ใช้ก็จะต่างกัน ลองมองว่าธุรกิจที่ต้องการจะทำนั้นเป็นธุรกิจขนาดไหนและควรใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ สำรวจและศึกษางบประมาณการลงทุนให้ดี อย่าคิดถึงแค่ตอนที่ลงทุน ให้มองไปถึงตอนที่หากธุรกิจไม่สบความสำเร็จนั้น จะยังมีเงินทุนฉุกเฉินที่สามารถทำให้ธุรกิจอยู่ได้ไม่ล้มละลายด้วยเช่นกัน

4.ประเมินความเสี่ยงในการทำธุรกิจ

ทุกธุรกิจมีความเสี่ยงในการลงทุน แต่จะเสี่ยงมาก เสี่ยงน้อยอยู่ที่การประเมินความเสี่ยงในการทำธุรกิจและเตรียมรับมือ ดังนั้นลองลิสต์มาเป็นข้อๆ ดูว่าปัจจัยใดบ้างที่ทำให้คุณเสียเปรียบและทำให้คุณต้องเสี่ยงกับมันบ้าง เช่น คู่แข่ง, อุบัติเหตุ, สภาพอากาศ เป็นต้น ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น จะรับมือกับเหตุการณ์นั้นอย่างไร ต้องมีการวางแผนไว้หลายๆ ด้าน

สร้างธุรกิจด้วยตัวเองกับ 10 เคล็ดลับฉบับสร้างตัว

5.สำรวจตลาดและสถานที่ตั้ง

การสำรวจตลาดจะทำให้รู้จักกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เช่น ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างไร พฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างไร เป็นต้น อาจนำข้อมูลในส่วนนั้นมาช่วยปรับให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นกว่าเดิม

6.ความรู้ธุรกิจพื้นฐานต้องมี

สิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจขาดไม่ได้เลย ก็คือความรู้พื้นฐานด้านธุรกิจ เช่น การทำบัญชี การตลาด ภาษี รวมไปถึงการบริหารจัดการบุคคล อย่าคิดว่าเรื่องแบบนี้ไม่สำคัญ จริงอยู่แม้จะจ้างคนอื่นทำแทนก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่เข้าใจมันเลย โอกาสที่ธุรกิจจะไปไม่รอดบอกเลยว่าสูง 

7.หาคำนิยามของธุรกิจตัวเองให้ได้

ลองตั้งคำถามให้กับธุรกิจของเราเองว่า ธุรกิจเราคืออะไร? ขายเสื้อผ้า หรือ ขายดีไซน์? ขายขนมหม้อแกง หรือ ขายวัฒนธรรมไทย? ขายความสวยหรือขายความรวย? และของเราล่ะ คำนิยามสั้น ๆ ของธุรกิจเราคืออะไร หากเรารู้มันก็จะเป็นตัวบอกทิศทางให้เราตระหนักได้ว่าควรจะเดินไปทางไหน เพื่อสื่อสารให้ลูกค้ารู้ว่าเรากำลังขายอะไร อีกทั้งยังง่ายในการกำหนดกลุ่มลูกค้าด้วย

8.ธุรกิจต้องนำเสนอ “คุณค่า” ไม่ใช่ “ราคา”

เมื่อเรารู้ว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร และสินค้าหรือบริการของเราเข้าไปตอบโจทย์ชีวิตเขาได้อย่างไรแล้ว คราวนี้ให้เราคิดว่าเราควรจะมอบ “คุณค่า” อะไรให้กับเขา ซึ่งหลายๆคนมองข้ามไปเพราะไปคิดถึงแต่เรื่อง “ราคา” อย่างเดียว แบบนี้อาจไม่ตรงใจลูกค้ามากนัก เพราะคุณค่าต่างหาก ที่จะทำให้ลูกค้าเชื่อใจและไว้ใจสินค้าของเรา

สร้างธุรกิจด้วยตัวเองกับ 10 เคล็ดลับฉบับสร้างตัว
สร้างธุรกิจด้วยตัวเองกับ 10 เคล็ดลับฉบับสร้างตัว

9.อย่ากลัวว่าจะล้มเหลว

ในการทำธุรกิจอย่าได้กลัวความล้มเหลว เพราะความล้มเหลวไม่ใช่ความโชคร้ายเสมอไป แต่เป็นโอกาสที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ เมื่อเราทำดีที่สุดแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าจะสำเร็จเสมอ จงนำเอาความล้มเหลวนี้มาเป็นประสบการณ์ และแก้ไขให้ดีขึ้นในอนาคตจะดีกว่า เชื่อเถอะทุกอย่างย่อมเป็นเหตุเป็นผล ผู้ที่ประสบความสำเร็จหลายคนล้วนเคยล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น

10.ฟื้นตัวให้เร็วหากผิดพลาด

หากธุรกิจต้องพบกับคำว่า “ล้มเหลว” อย่ามัวแต่เสียใจ โทษตัวเอง หรือจมปลักอยู่กับที่ ควรคิดในแง่ดีและนำความผิดพลาดนั้นมาวิเคราะห์และเรียนรู้ เพื่อที่จะพัฒนาบริษัทต่อไปจะดีกว่า ที่สำคัญจงจำเอาไว้ว่าอดีตแก้ไขไม่ได้ จงทำอนาคตและปัจจุบันให้ดีที่สุด

เมื่อมั่นใจในสิ่งที่จะทำ วางแผนธุรกิจและมีงบประมาณพร้อมที่จะลงทุนแล้ว จะรอช้าอยู่ทำไม ลงมือทำเลย เพราะยิ่งชิงเปิดธุรกิจก่อน ทำให้ธุรกิจเราเป็นที่รู้จักก่อนธุรกิจที่อาจเป็นคู่แข่งและเขายังไม่ได้ลงมือทำ

เมื่อเริ่มต้นลงมือทำแล้วในช่วงแรกถ้ายังรู้สึกว่ายังไม่มีลูกค้าหรือเงียบ อย่าพึ่งท้อใจ ลองปรับตัวให้เข้ากับตลาดในช่วงนั้น เพิ่มนิด ลดหน่อย โปรโมชันดีๆ ที่ทำให้ธุรกิจไม่ขาดทุนก็ลองนำมาใช้ในช่วงแรกของการเปิดธุรกิจ หมั่นศึกษาและปรับตัวไปเรื่อยๆ ธุรกิจก็จะเติบโตไปได้อย่างมั่นคงเอง

หากใครที่ชื่นชอบการฟังเพลงในทุกๆวันล่ะก็เราขอแนะนำ Vivo TWS Neo หูฟัง True Wireless ตัวแรกจากค่าย Vivoรุ่นแรกของทางค่าย Vivo แบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำระดับโลก ที่เป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างไม่หยุดหย่อน ซึ่งหูฟังไร้สาย Vivo TWS Neo