ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พฤติกรรมการกินอาหารในปัจจุบันของเรานั้น อาจส่งผลก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานมากขึ้น โดนเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนวัยทำงาน ถือเป็นวัยที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สูงกว่าปกติ เพราะคนวัยนี้มักจะเน้นกินอาหารฟาสต์ฟู้ดเพื่อความสะดวก และให้ทันต่อการทำงาน วันนี้เราจึงได้นำเอา 13 อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วป้องกันโรคเบาหวาน มาบอกทุกคนค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียอาหารเช้าในช่วงวันทำงานอันเร่งรีบ ก็ลองนำเอาไอเดียนี้ไปใช้ดูนะคะ

เบาหวาน 13 อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วป้องกันโรคเบาหวาน

13 อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วป้องกันโรคเบาหวาน

1. ฝรั่ง

     รู้หรือไม่ว่า น้ำตาลที่อยู่ในฝรั่ง 1 ลูก มีอยู่ประมาณ 17 – 34% เท่านั้น ที่สำคัญเลยก็คือ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ และวิตามินซีสูงอีกด้วย เพราะฉะนั้นสาว ๆ คนไหนที่ชอบกินฝรั่งเป็นประจำมันมีส่วนช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ด้วยนะคะ

2. กล้วยน้ำว้าสุก

     น้ำตาลที่อยู่ในกล้วยน้ำว้าสุก 1 ผล มีอยู่ประมาณ 36.8% เท่านั้น เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีส่วนช่วยป้องกันโรคเบาหวาน แถมยังเป็นผลไม้ที่สามารถช่วยแก้อาการท้องผูก ดูแลลำไส้ และกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

3. ส้มสายน้ำผึ้ง

     น้ำตาลที่อยู่ในส้มสายน้ำผึ้ง 1 ผล มีอยู่ประมาณ 44% เท่านั้น อย่างที่รู้กันดีว่า เป็นผลไม้ที่มีรสหวาน เหมาะแก่สาว ๆ ที่ชื่นชอบการกินขนม และของหวานมาก ๆ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า ควรกินเพียงวันละ 1 ผลเท่านั้น จึงจะให้ผลดีแก่ร่างกายค่ะ

4. สับปะรด

     น้ำตาลที่อยู่ในสับปะรด 1 ลูก มีอยู่ประมาณ 45% เท่านั้น ดังนั้น แนะนำให้สาว ๆ ทุกคนกินเพียงวันละ 6-8 ชิ้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป แน่นอนว่าสับปะรดยังช่วยแก้อาการท้องผูก และช่วยให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น

อาหาร 13 อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วป้องกันโรคเบาหวาน

5. แก้วมังกร

     น้ำตาลที่อยู่ในแก้วมังกร 1 ลูก มีอยู่ประมาณ 37% เท่านั้น บอกเลยว่า เป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี และเป็นผลไม้ที่มีแป้งด้วยเช่นกัน ดังนั้น สาว ๆ ทุกคนควรกินวันละ 1 ผลกำลังดีค่ะ

6. มะม่วงเขียวเสวยดิบ

     น้ำตาลที่อยู่ในมะม่วงเขียวเสวยดิบ 1 ลูก มีอยู่ประมาณ 26% เท่านั้น แม้ว่าจะมีน้ำตาลน้อย แต่ขอแนะนำว่า ให้กินวันละครึ่ง – 1 ลูกเท่านั้น เพราะเป็นผลไม้ที่มีแป้งมากพอสมควร ถ้ากินเยอะเกินไปอาจจะมีผลทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มขึ้นได้

7. มะม่วงหิมพานต์

    น้ำตาลที่อยู่ในมะม่วงหิมพานต์ 1 เม็ด มีอยู่ประมาณ 27 – 32% เท่านั้น แม้ว่าจะเป็นอาหารประเภทถั่วที่มีไขมันอยู่พอสมควร แต่ก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของว่างที่มีน้ำตาลต่ำ สามารถนำมากินเพื่อป้องกันโรคเบาหวานได้ค่ะ แนะนำให้กินวันละ 6 – 7 เม็ดจะดีที่สุด

8. เมล็ดทานตะวันอบแห้ง

     น้ำตาลที่อยู่ในเมล็ดทานตะวันอบแห้ง ขนาด 28 กรัม มีอยู่ประมาณ 30 – 35% ในปัจจุบันนิยมนำมากินเพื่อสุขภาพ เพราะมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียว

9. ถั่วอบแห้ง

     น้ำตาลที่อยู่ในถั่วอบแห้ง 10 – 20 เม็ด มีอยู่ประมาณ 28 – 48% ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาหารว่างที่มีน้ำตาลน้อย สามารถนำมากินเพื่อลดน้ำหนัก หรือป้องกันโรคเบาหวานได้ด้วยเช่นกัน 

อาหารสุขภาพ 13 อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วป้องกันโรคเบาหวาน

10. ขนมปังโฮลวีท

     น้ำตาลที่อยู่ในขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น มีอยู่ประมาณ 50 – 53% ซึ่งเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีน้ำตาลน้อย แต่ขอแนะนำให้สาว ๆ กินขนมปังเพียว ๆ หรือทาเนยถั่วบาง ๆ จะดีที่สุดค่ะ

11. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

     น้ำตาลที่อยู่ในโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย ที่ไม่มีส่วนผสมของผลไม้ หรือธัญพืช มีอยู่ประมาณ 14 – 33% นิยมนำไปกินเพื่อลดน้ำหนัก และสามารถกินเพื่อป้องกันโรคเบาหวานได้ด้วยเช่นกัน

12. นมรสจืดที่มีไขมัน

     น้ำตาลที่อยู่ในนมรสจืดที่มีไขมัน 1 กล่อง มีอยู่ประมาณ 39% ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์แก่ร่างกายเป็นอย่างมาก มีน้ำตาลน้อย และสามารถดื่มเพื่อป้องกันโรคเบาหวานได้อีกด้วย

13. น้ำส้มคั้นสด

     น้ำตาลที่อยู่ในน้ำส้มคั้นสด 1 ผล ไม่มีการเติมน้ำตาลแต่อย่างใด มีอยู่ประมาณ 50 – 53% ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น เมื่อดื่มแล้วยังได้รับวิตามินซีอีกด้วย แต่ก็ควรจำกัดปริมาณการดื่มด้วยเช่นกันค่ะ

     สำหรับ 13 อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วป้องกันเบาหวาน ที่เรานำมาสาว ๆ ทุกคนนั้น ความจริงแล้วสาว ๆ ทุกคนจะต้องให้ความสำคัญกับการกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และกินให้หลากหลายในทุก ๆ วัน แต่อาจจะเพิ่มความใส่ใจในการเลือกกินอาหารที่ให้น้ำตาลน้อย เพื่อป้องกันโรคเบาหวานนั่นเอง

นอกจากนี้ เรายังมีบทความ แคปชั่นเศร้าจี๊ดใจ ถ้าจะต้องเศร้าขนาดนี้ ก็เอามีดมากรีดใจเราเถอะ มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่ะ สำหรับคนใจช้ำ ที่อยากได้ แคปชั่น ไปโพสต์ ตอกย้ำความเศร้า ให้น้ำตาไหลถึงหัวเข่ากันไปเลยทีเดียวค่ะ

และสำหรับแฟนลูกหนัง อย่างทีม ลิเวอร์พูล กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เรามีบทความเกี่ยว ศึกแดงเดือด มาฝากกันด้วยค่ะ กับบทความ ประวัติ ศึกแดงเดือด และสถิติน่ารู้ก่อนเกมซูเปอร์บิ๊กแมทช์ ค่ะ